Bitcoin
$ 16,846
Ethereum
$ 1,229.8
BNB
$ 283.94

DeFi là gì? Bản chất và những yếu tố liên quan đến DeFi

Trong thế giới tiền điền tử, không thiếu các xu hướng nổi lên rồi vụt tắt một cách nhanh chóng. Thậm chí có những dự án đã “tịt” ngay từ khi bắt đầu.

Nhưng cuối cùng, cũng có một xu hướng đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong giới crypto. Đó chính là DeFi, khi các coin trong nhóm DeFi đã đem lại lợi nhuận cực khủng cho các nhà đầu tư.

Vậy DeFi là gì? Tại sao nó có thể trở thành “ngôi sao” trong thị trường crypto đầy biến động và sự dịch chuyển này. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance hay còn gọi là Tài Chính Phi Tập Trung.

Nói một cách đơn giản, DeFi là phiên bản tiền điện tử của ngành tài chính. Nhưng không giống như ngành tài chính truyền thống, DeFi không có cơ quan quản lý tập trung. Cộng đồng sẽ cùng nhau đưa ra tất cả các quyết định quan trọng.

Để hiểu hơn về DeFi, tôi sẽ giải thích một chút về CeFi (Centralized Finance – Tài chính tập trung).

Trong CeFi, các cơ quan chức năng nhất định sẽ kiểm soát mọi thứ. Người dùng phải tuân theo các quy tắc hoạt động mà cơ quan đó đưa ra. Một số hạn chế chúng ta có thể nhìn thấy ở CeFi:

  • Quyền lực được tập trung vào một chỗ, do đó bất kỳ hành động nào cũng cần phải xin phép.
  • Phải thông qua trung gian thứ 3
  • Vấn đề về tính minh bạch
  • Vấn đề về sự tín nhiệm

Những hạn chế không đại diện cho tất cả. Nhưng nó cũng là những vấn đề mà Tài chính tập trung cần giải quyết. Và DeFi ra đời với mục tiêu khắc phục các hạn chế của mô hình CeFi. Đó cũng là lý do giúp DeFi nổi bật giữa sân khấu crypto.

Bản chất của DeFi

DeFi được vận hành và ứng dụng công nghệ blockchain. Do đó, nó tận dụng được các ưu điểm của blockchain:

  • Tính phi tập trung: Không tồn tại vai trò của cơ quan chức năng hay tổ chức.
  • Không cần sự cho phép: Người dùng bình đẳng và không phải đăng ký với thủ tục phức tạp.
  • Chi phí thấp: Chính vì không có tổ chức hay cơ quan, nên mọi chi phí qua bên thứ 3 đều được cắt giảm.
  • Tính minh bạch: những yếu tố do người tác động sẽ được hạn chế vì mọi hoạt động đều được ghi nhận & công khai trên hệ thống.
  • Không cần uỷ thác: Người dùng cần uỷ thác tài sản cho bên thứ 3. Người đảm nhận vai trò lúc này sẽ là Smart Contract, đồng thời duy trì luật chơi trong thị trường DeFi.

Các thành phần quan trọng trong DeFi

Yield Farming (Canh tác năng suất)

Yield Farming là thuật ngữ để chỉ những người tạo ra được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản đã đầu tư bằng việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

Yield Farming chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng token ERC20 trên Ethereum và phần thưởng cũng giống vậy. Có một số giao thức sẵn có trong hệ sinh thái DeFi cho phép người dùng trên toàn cầu khóa crypto của họ và kiếm tiền từ đó. Farmer sẽ liên tục chuyển tiền của chính họ theo các giao thức khác nhau để kiếm lợi nhuận cao cho mình.

Liquidity Mining (Khai thác thanh khoản)

Hình thức kiếm tiền bằng cách gửi tiền vào trong một nền tảng, nền tảng đó sinh lời và bạn sẽ được chia lời phần lợi nhuận đó. Phần thưởng này thường là governance token.

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ)

Trong thị trường chứng khoán truyền thống, có một khái niệm gọi là giao dịch trong ngày. Bạn sẽ trả một số tiền nhất định cho người môi giới và bạn được đầu tư gấp nhiều lần số tiền đó. Vào cuối ngày, bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay kèm theo phí, số tiền dư còn lại sau khi đầu tư thành công sẽ là lợi nhuận của bạn.

Một số nhà cung cấp dịch vụ DeFi cho phép bạn thực hiện giao dịch ký quỹ, thay vì là cổ phiếu thì trong thế giới crypto bạn sử dụng tiền điện tử.

Các ứng dụng DeFi trên Ethereum

Decentralized Exchanges (DEXes)

Sàn giao dịch phi tập trung (DEXes) là nền tảng cho phép người dùng trao đổi các loại tiền tệ, bằng cách là đơn vị trung gian kết nối người bán và người mua.

Để giữ an toàn cho hệ thống, họ sử dụng sổ cái phân tán (DLT).

Stablecoins

Các đồng tiền điện tử rất dễ bay hơi và nổi tiếng về sự biến động giá. Điều này là bình thường vì công nghệ blockchain còn rất mới, việc giá trị tiền điện tử không bị ràng buộc vào bất kỳ tài sản nào là ưu điểm của thị trường tự do, nhưng người dùng vẫn mong muốn sự ổn định.

Để làm được điều đó, một số tiền điện tử đã gắn giá trị của chúng vào một tài sản cố định. Tài sản ở đây có thể là bất cứ thứ gì như tiền tệ, vàng, hoặc thậm chí là lon nước ngọt! Miễn là tài sản giữ được giá trị ổn định thì giá trị tiền điện tử của bạn cũng được ổn định. Đây được gọi là stablecoin.

Một số stablecoin nổi tiếng nhất trên thị trường là Tether (USDT), DAI và TrueUSD (TUSD).

Nền tảng cho vay (Lending)

Trong thị trường tài chính truyền thống, ngân hàng thường là nền tảng cho vay chính. Bạn có thể nhận các khoản vay từ họ và bị tính lãi suất trên khoản đó.

Nhưng trong không gian DeFi, các trung gian như vậy hoàn toàn bị loại bỏ. Các Smart Contract sẽ thay thế các ngân hàng và quản lý việc cho vay trên nền tảng này.

Thị trường dự đoán

Thị trường dự đoán cho phép bạn đặt cược vào kết quả của một tình huống nhất định nào đó, phần thưởng hiển nhiên sẽ là token. Những tình huống này có thể là bất cứ điều gì xảy ra, thậm chí bạn có thể đặt cược ngày mai trời có mưa hay không?

Smart Contract lại tiếp tục đảm nhận vai trò trợ giúp vì nó là thứ để duy trì luật chơi mà.

Rủi ro trong DeFi

Giống như CeFi hay bất kỳ nền tảng nào khác, DeFi cũng có những rủi ro mà chúng ta cần lưu ý trước khi đầu tư.

Mặc dù các Smart Contract luôn được bảo mật cao, nhưng các hackers giỏi vẫn có thể tìm ra những lỗ hổng để xâm nhập vào. Do đó, DeFi đã và đang cố gắng cải thiện tính bảo mật cho các Smart Contract.

Thị trường tiền điện tử luôn biến động, các khoản đầu tư của bạn có thể trở nên tốt đẹp hoặc biến thành tồi tệ chỉ sau 1 ngày!

Tương lai của DeFi sẽ ra sao?

Những gì mà DeFi mang lại cho thị trường tiền điện tử và cải tiến từng ngày là dấu hiệu về một ngày mai tươi sáng.

Tuy nhiên, thị trường thay đổi nhanh thì xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển. Mọi người cần tham gia nghiên cứu thật kỹ những chủ đề trước khi vun tiền đầu tư.

Related Posts

Leave a Reply