Bitcoin
$ 16,858
Ethereum
$ 1,233.5
BNB
$ 284.34

Kiến thức chung về METAVERSE

Metaverse là một khái niệm nổi đình nổi đám gần đây. Dù vũ trụ ảo chỉ dừng lại ở mức sơ khai nhưng đã có rất nhiều người biết đến và tin rằng đây chính là “tương lai”. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm metaverse. 

Theo khảo sát từ Wunderman Thompson Intelligence với hơn 3000 người tham gia từ Mỹ, Trung Quốc và Anh Quốc trải dài khắp các độ tuổi từ 16 cho đến 65 đã cho thấy: 74% số người đã nghe qua về metaverse và tin rằng đây chính là tương lai; tuy nhiên, chỉ 15% số người trong đó thực sự hiểu metaverse là gì và có thể tự tin giải thích khái niệm này cho người khác. Có thể thấy, khoảng 2220 người biết nhưng chỉ có 333 người nắm rõ được khái niệm. Điều này cho thấy sức mạnh của metaverse đang được lan toả cho đám đông rất tốt, dẫn đến việc nhiều người biết tên nhưng không hiểu rõ đây là gì.

Đối với những người đã hiểu được khái niệm metaverse, họ còn rất nhiều quan ngại xung quanh lĩnh vực này. Các vấn đề như: Bảo mật thông tin, sự riêng tư, bắt nạt trên mạng,… Hơn nữa, 50% số người tin rằng metaverse sẽ là nền tảng xã hội, nơi để ăn chơi, làm việc, mua sắm. Còn số người còn lại tin rằng đây chính là cơ ngơi của thương mại điện tử.

Sức mạnh của truyền thông 

Kể từ khi Facebook Inc chuyển thành Meta, Metaverse đã được chuyển truyền thông ưa chuộng và liên tiếp “lăng xê” cho vũ trụ ảo. Các nhãn hàng cũng rục rịch đầu tư vào trào lưu này như McDonald đã đăng ký nhãn hiệu NFT để chuẩn bị cho Metaverse, Nike ra mắt trụ sở NIKELAND để từng bước tiến vào metaverse. Với các động thái từ nhà sản xuất, truyền thông, mạng xã hội đều hướng vào metaverse, không khó để thấy rằng khái niệm này đang rất “hót hòn họt”.

Bởi vì sức nóng của thuật ngữ metaverse, phần đông người đều nghĩ rằng đây chính là tương lai của Internet mà không cần biết nhiều về chúng. Một phần lý do quan trọng là metaverse chưa thực sự dễ tiếp cận đối với người dùng phổ thông, vì lẽ đó nên họ chỉ nắm sơ khái niệm chứ chưa thực sự rõ về bản chất của chúng. Nhưng cũng từ sự chưa rõ nhưng nổi tiếng đã khiến khái niệm metaverse đã bị thổi phồng quá đà, chính CEO của Evernote cũng đã nhận định “Metaverse quá nổi là vì mọi người không biết chúng là gì”. Có lẽ truyền thông cần đẩy mạnh nhiều hơn vào tác dụng và cơ hội mà metaverse mang lại để người dùng nắm rõ hơn về vũ trụ ảo, thay vì chỉ đưa tin về các công ty đang nắm bắt trào lưu metaverse như thế nào.

Sự đầu tư

Bài khảo sát trên cũng đặt câu hỏi về mức độ hiểu biết của Cryptocurrency (tiền mã hoá) và cũng chỉ 15% người tham gia có thể giải thích được cho người khác chúng là gì, trong 15% này có 42% người đang sở hữu tài sản ảo, có thể là các đồng crypto hoặc tài sản NFTs.

Dẫu có khá nhiều người không hiểu rõ về tài sản ảo nhưng vẫn có những “dân máu liều” nhảy vào đầu tư bất chấp việc tài sản có thể “bay” bất cứ lúc nào. Hoặc nặng hơn, việc đầu tư tài sản số với zero kiến thức có thể dẫn đến bị lừa đảo, bị “dắt” mua các đồng không có giá trị hoặc giá trị bị thổi phồng, dẫn đến việc tiền thật thì mất, tiền ảo thì vô giá trị.

Tiềm năng của METAVERSE

Theo các chuyên gia và các tờ báo uy tín, các thành phần của Web 3.0 như Metaverse, các sản phẩm của công nghệ blockchain như NFTs, crypto,… đóng vai trò tiềm năng và là một mảng phát triển rất lớn về xã hội cũng như kinh tế. Cũng có một số ý kiến cho rằng vũ trụ ảo sẽ thất bại vì cố gắng thoát ly con người khỏi thực tại, làm ảnh hưởng đến cuộc sống đời thật.

Ngoài ra, để phát triển được phần mềm cũng cần phần cứng tương ứng, các loại hình phần cứng dành cho metaverse hiện tại phổ biến nhất là những chiếc kính thực tế ảo vốn còn gây nhiều khó chịu cho người dùng, cồng kềnh và chưa có nhiều lợi ích cho việc sử dụng hàng ngày. Có lẽ chúng ta cần những thiết bị mang tính đột phá như smartphone hay máy tính đã làm ở thời Web 2.0. Chung quy lại, hiện tại mọi thứ vẫn còn đang ở mức bắt đầu, thời gian sẽ trả lời liệu metaverse có thành công hay không.

Related Posts

Leave a Reply