Bitcoin
$ 16,856
Ethereum
$ 1,229.3
BNB
$ 284.10

Vốn hóa Tether (USDT) giảm thêm 1,6 tỷ USD theo chiều đi xuống của thị trường

Tổng cung đồng stablecoin lớn nhất thị trường tiền mã hóa là Tether (USDT) tiếp tục sụt giảm khi nhà đầu tư được cho là ồ ạt rút tiền.

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua chuỗi ngày “bán tháo” bắt đầu từ hôm 10/06, với giá nhiều đồng tiền lớn như BTC và ETH lần lượt chạm đáy thấp nhất kể từ giai đoạn tháng 12/2020 – tháng 01/2021. Tổng vốn hóa thị trường sập về 829 tỷ USD – ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 01/2021.

Kể cả những đồng stablecoin cũng không an toàn trước lực xả trên thị trường. Đồng stablecoin lớn nhất thị trường là Tether trong ngày 15/06 còn có lúc bị depeg (mất mốc 1 USD), giảm về 0.9983 USD.

Lý do cho cú giảm này xuất phát từ những tin đồn thất thiệt trên thị trường, rằng công ty phát hành USDT là Tether có quan hệ đối tác với Celsius, dự án lending đang ở tâm điểm của cú dump mới nhất trên thị trường. Ngoài ra, một fud cũ là việc Tether không đủ tài sản bảo chứng cho USDT đã được khơi lại, cho rằng phần lớn tài sản công ty đã được chuyển sang những dạng rủi ro hơn như là thương phiếu doanh nghiệp.

Những tin tức tiêu cực dồn dập đã khiến vốn hóa Tether giảm từ mốc 72,4 tỷ USD vào hôm 12/06 về 70,8 tỷ USD vào sáng 16/06., khả năng cao là vì nhà đầu tư quy đổi từ USDT về lại USD. Tether sau đó đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn này.

Vào giữa tháng 5, thời điểm cú sụp đổ của LUNA-UST diễn ra, USDT cũng bị depeg về 0.97 USD. Vốn hóa Tether khi đấy cũng giảm từ 82 tỷ USD về 72 tỷ USD khi người dùng đổ xô rút tiền. Thông tin này đã được Tether xác nhận và khẳng định việc họ vẫn “dư sức” hoàn trả 10 tỷ USD cho nhà đầu tư chỉ trong 72 giờ đồng hồ là minh chứng rõ ràng nhất cho sức khỏe của công ty, đập tan các tin đồn vô căn cứ về việc Tether không có đủ tài sản bảo chứng.

Tuy nhiên, so với hai đồng stablecoin lớn khác trên thị trường là USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) thì rủi ro bảo chứng của Tether vẫn cao hơn. Cụ thể, tài sản bảo chứng của USDT tính đến cuối tháng 03/2022 gồm tiền mặt (4,1 tỷ USD), trái phiếu kho bạc Mỹ (39,1 tỷ USD), thương phiếu (20 tỷ USD), và các khoản khác (18,6 tỷ USD). Trong khi đó, USDC thì được bảo chứng bằng 11,6 tỷ USD tiền mặt và 39 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ; còn BUSD thì bảo chứng 100% bằng 17,4 tỷ USD tiền mặt tính đến cuối tháng 03/2022.

USDC và BUSD cũng không bị depeg mạnh như USDT trong cả hai cú giảm tháng 5 và tháng 6. mà ngược lại không ít nhà đầu tư đang “bỏ chạy” từ USDT sang hai đồng stablecoin này.

Tether trong thời gian qua liên tục đẩy mạnh việc mở rộng sang các blockchain khác, phát hành USDT trên Polygon và Tezos trong ít tuần qua, nâng số lượng layer-1 đang hỗ trợ lên con số 12. TRON và Ethereum vẫn là hai blockchain tập trung nhiều USDT nhất, chiếm 66 tỷ USDT trong tổng số hơn 70 tỷ USDT lưu hành.

Một đồng stablecoin khác cũng đang bị depeg là USDD, phiên bản “copy” của UST trên TRON, mặc cho hệ sinh thái đã chi rất nhiều tiền để trợ giá TRX trong những ngày qua.

Related Posts

Leave a Reply